Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
ถึงเวลาคัดสรรแนวหน้าแล้ว

ถึงเวลาคัดสรรแนวหน้าแล้ว

 


 


     “ตะลุยกองทัพ” คอลัมน์ประจำ “ทีมข่าวความมั่นคง” หนังสือพิมพ์คมชัดลึก ระบุ คสช. วาง 3 เสาหลักอาเซียน มุ่งพาไทยสู่ “ผู้นำ” ในภูมิภาค คือ ประชาคมการเมืองและความมั่นคง ประชาคมเศรษฐกิจ และประชาคมวัฒนธรรม เพื่อเข้าสู่อาเซียนในปี 2558


     ที่ผ่านมา ไม่เพียงแต่เราไม่อาจยืนอยู่ในฐานะผู้นำเท่านั้น แต่เรายืนอยู่ในฐานะ “คนป่วย” เหตุการณ์ที่ผ่านมาเกือบปี ไม่มีวี่แววว่า เราจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียนเหมือนกับว่า เรามีเวลา 100 ปี อย่างนั้นแหละ


     เมื่อ 35 ปีก่อน อาตมาไปเยี่ยม โยมวิรัติ ศักดิ์จิรพาพงษ์ อดีตผู้นำนักศึกษาเจ้าของคำคม อย่าให้ผมจับดาบอีก ผมวางดาบแล้ว (ปัจจุบันเป็นกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร)


     มีกระดาษเล็กๆ สอดไว้ใต้กระจกโต๊ะทำงาน เป็นกลอนแปดสี่บรรทัด ไม่แน่ใจว่าเป็นคมปากกาของ ปรมาจารย์ ขรรค์ชัย บุนปาน หรือไม่ คมจนบาดใจ

 

นานาชาติเขาผงาดขึ้นท้องฟ้า
ไอ้ชาติหมากัดกันทุกวันวี่
เขาคัดสรรแนวหน้าออกราวี
ไอ้อัปรีย์งี่เง่าเห่ากันเอง

 

     ถึงเวลา “เรา” คัดสรรแนวหน้าออกราวีแล้วหรือยัง?

 

 

 
ท่านทั้งหลาย จงมีส่วนแห่งบุญนี้

ท่านทั้งหลาย จงมีส่วนแห่งบุญนี้


    

      กลับจากน่านคราวนี้ มีบุญมาฝาก อันเนื่องมาจากญาติธรรม ได้สละปัจจัยมอบให้โรงเรียนตชด. 100 ปี เฉลิมฉลองวันพระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อสร้างระบบน้ำประปาที่ต้องต่อท่อพีวีซี มาจากลำธารบนยอดดอยสูง


     ครู ตชด. และชาวบ้านตลอดจนนักเรียนลงมือลงแรง ต่อยอดจากเงินที่ญาติธรรมมอบให้ เห็นแล้วชื่นใจไหม?


     เสาร์ที่ 28 มิถุนายน นี้ พบกันที่ วัดม่อนห้วยแก้ว ต.ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ พูดคุยกับน้องๆ จากโรงเรียนสองแคววิทยาคม และเด็กๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง 300 ชีวิต

 

 

 

 

 

 

 
«StartPrev12345678910NextEnd»

Page 3 of 56